Food Poisoning (Kudhuriwa na chakula)
Wapenzi wasomaji karibuni
katika kipindi kingine cha Ijue Afya Yako. Kipindi ambacho lengo lake ni
kujadili masuala mbalimbali yanayohusu afya na tiba ili kupata ufahamu zaidi
juu ya kuimarisha afya zetu na ya jamii nzima kwa ujumla. Hii ni sehemu
nyingine ya makala ya Ijue Afya Yako, ambapo tutazungumzia sumu inayopatikana
ndani ya vyakula au kwa kimombo food poisoning, karibuni.
&&&&&&&&&&
Neno food poisoning au kudhuriwa na chakula ni tatizo linalotokea
baada ya kula chakula au kunywa kinywaji kilichochanganyika na vijidudu au kitu
chenye sumu au kuguswa na aidha sumu za bakteria na vimelea vinginevyo vya
maradhi. Kwa ujumla hali hii hutokea baada ya mtu kula chakula kulichochafuliwa
na matokeo ya hali hiyo ni mtu kupatwa na maumivu ya tumbo, tumbo kukata,
kuharisha, kutapika na dalili nyinginezo. Kesi nyingi za kuchafuliwa huko kwa
chakula zinatokana na ulaji wa vyakula vilivyochafuliwa na bakteria wenye
kusababisha madhara. Hata hivyo food poisoning inaweza pia kusababishwa na
virusi, kemikali, mimea na samaki wenye sumu. Kwa kawaida mazingira anayoishi
binadamu yamezungukwa na vijidudu katika kila kona, kwa hiyo kutokea uchafuzi
wa chakula ni jambo la kawaida huku baadhi ya vimelea hao pia wakiwa na manufaa
kwa mazingira na pia binadamu. Tatizo la sumu inayotokana na chakula baadhi ya
wakati hutishia maisha ya watu, na nchini Marekani pekee maisha ya mamilioni ya
watu huwa hatarini kila mwaka kutokana na food poisoning.
Tatizo la food poisoning linaweza kusababishwa na vitu vifuatavyo:-
1. Bacteria: Campylobacter ndio bakteria wanaosababisha sumu kwenye vyakula kwa kiasi kikubwa na kumpelekea muathirika kuharisha. Bakteria huyo kwa kawaida hupatikana katika vyakula, maji au maziwa yasiyochemshwa na pia kupitia wanyama walioathirika. Bakteria wengine wanaosababisha tatizo hili ni Salmonella, E. coli, Shigella na aina ya Clostridia.
2. Parasite (vimelea): Amoeba na giardia pia huleta matatizo kwenye chakula. Vimelea hawa wanapatikana kwa kiasi kikubwa katika nchi zinazoendelea.
3. Virusi: Baadhi ya virusi kama rotavirus pia huleta matatizo kwenye chakula
Tatizo la food poisoning linaweza kusababishwa na vitu vifuatavyo:-
1. Bacteria: Campylobacter ndio bakteria wanaosababisha sumu kwenye vyakula kwa kiasi kikubwa na kumpelekea muathirika kuharisha. Bakteria huyo kwa kawaida hupatikana katika vyakula, maji au maziwa yasiyochemshwa na pia kupitia wanyama walioathirika. Bakteria wengine wanaosababisha tatizo hili ni Salmonella, E. coli, Shigella na aina ya Clostridia.
2. Parasite (vimelea): Amoeba na giardia pia huleta matatizo kwenye chakula. Vimelea hawa wanapatikana kwa kiasi kikubwa katika nchi zinazoendelea.
3. Virusi: Baadhi ya virusi kama rotavirus pia huleta matatizo kwenye chakula
4. Sumu au kemikali: Baadhi ya bakteria wanaweza kuchafua chakula
hivyo kinapoliwa huleta madhara. Samaki kama tuna wana kiasi kikubwa cha madini
ya zebaki au mercury hivyo wakiliwa na mama mjamzito huleta madhara kwa mtoto
aliye tumboni. Vimelea hao wanaotuzunguka wanapatikana pia kwenye chakula na
wakati mwingine wanaweza kuwa wa manufaa kwetu. Hata hivyo bakteria ambao wako
katika vitu vilivyooza na mabaki ya vyakula, pia huleta madhara.
Lakini je chakula kinaweza kuchafuliwaje?
Lakini je chakula kinaweza kuchafuliwaje?
Chakula kinaweza kuchafuliwa wakati wa uzalishaji, kuhifadhiwa au
kupikwa. Kwa mfano kutohifadhi chakula kwa usahihi au kwenye joto lililosahihi
kama kutoweka chakula kwenye jokofu. Tatizo hili hutokea sana kwa vyakula vya
jamii ya nyama, maziwa na samaki. Pia kutopika chakula sawasawa. Mara nyingi
bakteria huwepo katika nyama mbichi hivyo isipopikwa na kuiva vizuri huweza
kuleta madhara. Chakula pia kinaweza kuchafuliwa pale mwandaaji wa chakula
asipofuata kanuni za afya na usafi. Maji pia yanaweza kuwa machafu pale
bakteria au kinyesi cha binadamu na wanyama kinapoingia au kuchanganyika na
maji. Tatizo hili hushuhudiwa sana katika nchi na mazingira yenye usafi duni.
Katika nchi kama hizo, chakula pia kinaweza kutengenezwa ama kutayarishwa kwa
kutumia maji yenye vimelea. Vyakula vinavyotokana na wanyama, vyakula vibichi
na vile vya jamii ya mboga ambavyo havioshwi vyema, vyote vinaweza kuwa na vidudu
maradhi na kuchafua chakula au kusababisha food poisoning. Backeria kama vile
Salmonela na Listeria ni miongoni mwa vimelea vinavyopatikana katika vyakula
vilivyoharibika au kuoza.
&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&
&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&
Mtu aliyekula chakula kilichochafuliwa au kugusana na vijidudu
maradhi hao huwa na dalili kuu zifuatazo: Kutapika, kuharisha, kichefuchefu na
maumivu ya tumbo hali ambayo kitaalamu hujulikana kama stomach flu. Dalili
kubwa ni kuharisha na wakati mwingine kutapika na tumbo kusokota. Maumivu
hupungua kwa muda hasa baada ya kupata choo. Aidha dalili hizo mara nyingi
huambatana na maumivu ya misuli, homa, kutetemeka mwili na kuhisi kuchoka.
Hatua ya kuhara na kutapika muathirika husaidia mwili kuondoa mada zenye sumu
au athari katika mfumo wa mmeng'enyo wa chakula (digestive tract) na hivyo
kuzizuia sumu au vijidudu maradhi hivyo kuingia katika mfumo wa damu. Wakati
mwingine inakuwa vigumu kueleza iwapo umepatwa na tatizo la food poisoning
baada ya kula chakula kilichoharibika. Hivyo iwapo mtu atakuwa na mojawapo ya
dalili hizo zilizotajwa, kama vile tumbo kukata na kuharisha ni vyema awaulize
watu wengine wa familia iwapo kuna wengine walio na dalili kama hiyo na kama
wamekula chakula kama hicho alichokula yeye. Wakati mwingine mtu huanza
kujisikia mgonjwa katika muda wa masaa machache baada ya kula chakula
kilichochafuliwa na sumu za bakteria au na vimelea maradhi. Dalili huanza
kujitokeza kuanzia muda wa saa moja hadi matatu baada ya kula chakula
kisichofaa. Pia wakati mwingine mtu huwa hahisi kuwa mgonjwa, hadi kupita siku
kadhaa baadaye na iwapo mtu atakuwa amekula chakula kilicho na kiasi kidogo cha
sumu muda wake wa kuuugua utakuwa mfupi na mara moja ataanza kujisikia vizuri.
Katika hali kama hiyo mtu anapoona ana dalili hizo tulizozitaja, ni vyema amuone
daktari mapema kwa ajili ya matibabu. Iwapo utakwenda kwa daktari atakuuliza
maswali mengi kama vile unajisikiaje, umeanza kuumwa lini, ulikula nini hapo
kabla na kama kuna mtu yoyote wa karibu yako aliye na dalili kama zako. Aidha
daktari anaweza kukuandikia vipimo vya haja kubwa na ndogo ili kuona kama
vijidudu maradhi hivyo ndivyo vimesababisha hali hiyo iliyokusibu au la. Pia
iwapo utaona damu ndani ya kinyesi, unashauriwa kumuona daktari mara moja
pasina kuchelewa.
&&&&&&&&&
Mambo mengi yanaweza kufanywa ili kuzuia vijidudu maradhi na sumu
kuchafua chakula chetu. Mosi ni kusafisha vyema mikono kabla na kila mara
unapotayarisha chakula na kabla ya kula, na kusafisha sehemu zote zinazotumiwa
wakati wa maandalizi ya chakula. Pia madodoki na sponji za kuoshea vyombo kwa
kiasi kikubwa huwa na uwezekano wa kubeba bakteria hivyo ni lazima vifaa hivyo
vioshwe mara kwa mara baada ya kutumika. Vilevile tunapaswa kufunika kwa sashi
au bandage sehemu yoyote yenye mchubuko au uliojikata katika mkono kabla ya
kuanza kuandaa chakula. Vyakula aina ya nyama na mayai vinapaswa kupikwa vyema
na kupashwa moto vizuri kabla ya kuliwa. Pia tuhakikishe kwamba majokofu au
mafriji yanakuwa katika nyuzi joto 40 na freeza katika nyuzi 0 au chini ya hapo
ili kuhakikisha kwamba vyakula vinahifadhiwa vyema na kuepusha muozo. Kiporo
cha chakula kisikae ndani ya jokofu kwa zaidi ya siku nne, nyama haipaswi
kuachwa ovyo bila ya kuhifadhiwa, na ni vyema ichemshwe kwa zaidi ya nyuzi joto
140. Pia tunapaswa kuwa waangalifu wakati wa kuhifadhi vyakula kama vile samaki
na nyama mbichi kwani vinaweza kuchafuliwa kirahisi na bakteria au vimelea wa
maradhi. Ni bora samaki wasivuliwe kutoka kwenye maji yaliyochafuka, na
tunashauriwa kusafisha mboga mbichi na matunda kabla ya kula au kupika, na pale
tunaponunua vyakula vinavyohifadhiwa ndani ya makopo, mikebe na kadhalika
tunapaswa kwanza kuangalia muda wa matumizi yake unakwisha lini. Pia vyakula
ambavyo vinahifadhiwa katika makopo kama vile samaki, nyama na vinginevyo tunashauriwa
kuvichemsha kabla ya kuliwa na pale tunapoona kuwa makopo hayo yamefura kuliko
kawaida, hiyo ni dalili kuwa vyakula hivyo vimeharibika. Hii ni kwa sababu
bakteria aina ya Clostridium Botulinum anayepatikana katika vyakula
vinavyosindikwa katika makopo huweza kusababisha aina ya food poisoning
inayotokana na sumu ya botulism ambayo ni hatari na huua. Pia maziwa ya ng'ombe
ambayo hayajapitia katika njia ya kuondolewa vijidudu inayojulikana kama
pasteurization, yanapaswa kuchemshwa vizuri kabla ya kutumiwa. Itakumbukwa kuwa
watoto, wazee na wale wote wenye magonjwa ya muda mrefu au wenye kinga dhaifu
ya mwili huwa na hali mbaya wanapokula chakula kilichoharibika au kuchafuliwa
na vimelea vya maradhi. Kwa hiyo ili kukabiliana na tatizo hili, tunapaswa kuwa
makini sana kuhusiana na suala hili.
0 comments:
Post a Comment